1

Kinh nghiệm lái và mua xe hơi ở Úc

Đây là kinh nghiệm và câu chuyện cá nhân về việc lái và mua xe hơi ở Úc dưới góc độ của một người du lịch bụi(backpacker) ở Úc với Working Holiday Visa, bài này được viết tại thời điểm mình Úc được 9 tháng, mua xe được khoảng 2 tháng.

Là một backpacker tất nhiên bạn muốn đi các nơi nhiều nhất có thể hoặc chỉ đơn giản là đi làm, sở hữu một chiếc xe hơi sẽ giúp bạn chủ động hơn và cảm giác có nhiều tự do hơn.

More...

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn không có xe hơi ở Úc?

Khi bạn không có xe, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra là: Làm thế nào để di chuyển từ sân bay đến chỗ ở, làm thế nào để đi từ chỗ ở đến chỗ làm, làm thế nào để đi ngắm chỗ này chỗ kia… Rồi bạn google thông tin về các phương tiện công cộng, hỏi bạn bè, người quen… thật là stress đúng không? Trong khi bạn có xe, bạn muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm, ung dung tự tại.

Nơi mình đặt chân đến đầu tiên ở Úc là Tasmania, may mắn xin được việc từ Việt Nam nên mình đặt phòng dorm ở hostel cho tiện đi làm, hostel có pick up từ airport và có bus đến farm luôn nên rất tiện. Nhưng những ngày đầu tiên, mình đã ở Couch Surfing, chủ nhà đã đề nghị đón mình từ sân bay, chở đi shopping cơ bản, làm sim điện thoại, và chở mình đến hostel mấy ngày sau đó. Các bạn có thể đọc lại Kinh nghiệm tìm chỗ ở ở Úc của mình trong bài viết trước.

Mới đến ngơ ngác, nhút nhát, chưa quen ai, lại ở vùng sâu vùng xa, không có nhiều phương tiện công cộng, mình cần làm thẻ ngân hàng, chỉ nhắn tin vu vơ hỏi chủ nhà trọ “do you know where is nearest bank and how can I get there?” và nhận ngay đươc lời đề nghị “ I’ll take you there later”. Rồi cần đến chỗ làm, và chủ hostel lại chở đi.

Well, hầu như những người Úc mình gặp đều tốt lắm, từ chủ khách sạn, chủ nhà, hay những người gặp trên đường đều sẵn sàng giúp đỡ, và họ happy khi giúp đỡ được người khác. Good people attract good people. Hãy sống tốt để gặp người tốt nhé.

Những thứ như chủ nhà, chủ couch surfing chở đi, dùng phương tiện công cộng, car share với bạn bè là những thứ xảy ra thường xuyên khi bạn không có xe, bạn sẽ phụ thuộc vào người khác thôi chứ mọi thứ vẫn tốt.

Tôi đã học lái xe ở Việt Nam và ở Úc như thế nào?

Mình học lái xe số sàn, học cực kì chậm và phải đi lần 2 mới đỗ, có bằng lái xe trước 1 ngày đúng ngày bay sang Úc, may mắn vãi :).

Đi lại khó khăn, mình quyết mua xe bằng được, mà tự tìm hiểu thông tin luật giao thông bên Úc, toàn lý thuyết, tài liệu + video online… rồi quyết định thuê thầy dạy 1 buổi (50$), chắc thầy dạy tốt quá nên làm cho mình có cảm giác mình lái ok rồi, nhưng tại thời điểm đó chưa đủ dũng cảm lái một mình và chưa đủ tiền.

Số phận đưa đẩy, mình rời Tasmania đến New South Wales gặp mấy anh chị người Việt tốt bụng dạy mình lái xe mấy buổi, lúc này mình thấy mình lái dở ẹc à. Cũng quen bạn người Úc dạy mà vẫn chưa tự tin đâu.

Chỗ ỏ mới gần chỗ làm, chủ nhà và bạn cùng nhà làm cùng chỗ luôn, vậy là cũng chẳng cần mua xe để làm gì. Mà số mình hên vãi, gặp housemate người tốt, chỉ đề nghị vu vơ, nhà tao còn trống phòng, mày đến ở rồi dạy tao lái xe nhé. Thế là đi làm hay ngày nghỉ đi chơi đều có cơ hội lái và có người ngồi bên cạnh chỉ dẫn, dần dần cũng lái được. Chỉ cần chút thời gian thôi các bạn ạ, đừng nản nhé, mình dốt vậy mà còn làm được thì bạn sẽ làm được.

Tip:

Nếu chưa sang Úc thì cố gắng lấy bằng lái ở Việt Nam rồi thuê bổ túc lái xe thật nhiều vào( đi học thật ở trung tâm lái xe cũng chỉ khoảng 10 tiếng), ở Việt Nam, giá 1 giờ học chỉ có khoảng 200k, còn ở Úc đắt lắm 50$ / 1 giờ. Với 50$ ở Việt Nam có thể học khoảng 10 tiếng rồi.

Sang Úc rồi thì tận dụng mọi mối quan hệ, nếu người ta dạy được thì tốt không thì cũng không sao.

Tôi đã mua xe ở Úc như thế nào?

Từ lúc đầu sang Úc, sau bao lần dự định lên xuống mua xe mà sau 6 tháng vẫn chưa có xe vì những lý do như chưa đủ tiền, chưa đủ tự tin tự đi xe, đi lại thuận tiện không cần thiết… well, bạn luôn luôn có lý do để trì hoãn làm một việc gì đó, rồi đúng thời điểm nó sẽ xảy ra.

Dự là mua xe ở Armidale rồi làm road trip chạy lên Queensland luôn mà lại tìm được việc ở Karratha Tây Úc, chỗ làm gần nhà đi bộ được nên cũng không cần thiết.  

Nhưng đời không như mơ, dành bao nhiêu là kế hoạch, bao nhiêu mong đợi ở karratha, mà bị thất nghiệp sau 2 tuần. Không còn quá nhiều thời gian, và lúc này mình thật sự cần 1 chiếc xe, tim khắp Gumtree, nhóm Buy and Sale trên facebook, cuối cùng mình cũng tìm được một chiếc trong khu vực mình ở và hợp với số tiền mình có.

Mới đến Carnarvon, mình cũng ở Couch Surfing( mình nói rồi, chỗ yêu thích của mình), chủ nhà là mechanic luôn nên mình không ngần ngại hỏi nếu bạn ý có thể đi check xe cho mình và tham khảo giá từ bạn đó xem mua bao nhiêu thì hợp lý.

Gặp đúng người, đúng thời điểm, đúng xe, vậy là sở hữu xe rồi.

Quá trình mua xe:

- Nói thật là mình không biết một tí gì về xe cộ luôn, thứ nhất, mình chỉ đặt ra số tiền tối đa dành mua xe là khoảng 2,5k, với số tiền đó là mua được chiếc xe khá ổn, tất nhiên là nhiều người mua xe rẻ hơn nhưng sẽ phải sửa nhiều hơn và chi phí sửa chữa là không hề nhỏ. Thứ nhì là mình muốn mua xe tự động, ban đầu cũng ham hố mua xe số sàn mà sau nghĩ lại ban đầu đi tự động cho quen sau này đổi xe cũng không sao. Và dòng xe Nhật được mọi người recommend rất nhiều.

- Sau khi đặt ra tiêu chí cơ bản, tự lên các trang mạng tìm kiếm xe, tìm được xe ưng ý thì thuê thợ, hoặc tận dụng mối quan hệ họ hàng, bạn bè, những người hiểu biết về xe đi check xe cho. Đừng tin đứa bán xe nào hết, kể cả đó là bạn hay bạn của bạn, vì những đứa bán xe đứa nào chẳng quảng cáo xe tốt và muốn có giá hời, hãy luôn luôn có người hiểu biết về xe đi check cho.

- Khi đã ưng ý xe thì hãy MẶC CẢ. Như mình mua xe, người ta để giá 3,3k, mình mặc cả 2,5k(rego còn 3 tháng) chủ xe bảo để bàn với gia đình rồi sáng hôm sau trả lời. Mình về nhà check số VIN các kiểu xem xe có lịch sử xấu không: trộm cắp , tai nạn... mà ko check được vì phải trả phí để xem lịch sử, nghĩ cũng ko cần thiết 🙂

Bạn cần làm giấy tờ, và mua bảo hiểm vậy là ok rồi.

- Mình làm giấy tờ mua xe khá đơn giản, chủ xe điền thông tin vào form bán xe, mỗi người giữ một bản rồi gửi lên Department of Transport, khoảng tuần sau sẽ có thư gửi về nhà, rồi lên Department of Transport đóng phí transfer khoảng 80$ gì đó, vậy là xe đã hoàn toàn thuộc chủ sở hữu của mình.

- Mua bảo hiểm là việc vô cùng cần thiết, mình nghĩ tùy theo budget mà chọn dạng phù hợp, mình mua xe ở Tây Úc nên chọn RAC, bảo hiểm bên thứ 3 và road side assistance thôi.

Từ giờ phải tự xử lý tình huống một mình, mấy ngày đầu đã hit something nhưng mà getting better, oai lắm lol, muốn đi đâu thì đi và còn giúp đỡ được các bạn khác nữa.

Hi vọng câu chuyện cá nhân về quá trình và kinh nghiệm lái xe, mua xe ở Úc sẽ giúp được ai đó, có thể là động lực cho ai đó. Hãy để lại bình luận phía dưới  hoặc chia sẻ nếu các bạn thấy bài viết có ích.

Huong
 

I'm Ocean. I love Ocean :)

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments
Rob - September 24, 2018

Great

Reply

Leave a Reply: