Kinh nghiệm tìm chỗ ở Úc

Mình ở Úc gần 6 tháng, đã di chuyển và du lịch qua các bang Tasmania, Victoria, New South Wales, Queensland, Western Australia. Mỗi lần di chuyển là một lần stress, ngoài vấn đề công việc, đi lại... thì Ở ĐÂU là thứ mình ưu tiên đầu tiên.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm chỗ ở ở Úc dưới góc nhìn cá nhân của một người du lịch bụi với working holiday visa và chưa có xe ô tô. Nếu bạn có xe có thể có các cách khác linh hoạt hơn như camping...

Để tìm chỗ ở ở Úc mình dùng: Couch Surfing, Hostel, Facebook, Gumtree, Airbnb...

More…

1. Couch Surfing (CS)

Mình ưu tiên couchsurfing hơn hostel vì những lợi ích sau:

  • Có chỗ ở không mất tiền
  • Có thêm mối quan hệ, có cơ hội gặp các couch surfer khác vì chủ nhà tốt thường host nhiều. Chủ nhà có thể dẫn đi du lịch xung quanh, giải đáp các thắc mắc về việc làm, mua xe, các điểm du lịch, người Úc sẵn sàng giúp đỡ bạn khi ô tô bạn hỏng hay bạn cần đi đâu đó mà không có phương tiện.
  • Có thể được chủ nhà pick up( Cái này mình thích nhất ở CS): Kinh nghiệm của mình là thường đến vào cuối tuần, mọi người thường rảnh thời gian đó.

Chủ nhà có thể offer pick up bạn

Yes, that's fine. Are you flying in? I might be able to pick you up from the airport 🙂

Hoặc bạn có thể hỏi khéo sau khi chủ nhà đồng ý host bạn.

I will arrive K airport in the afternon. Do you know how can I travel from the airport to your house? Is there any bus around?
If you contact me closer to the time I might be able to pick you up 🙂

Và gần đến ngày bạn đến, hãy nhớ xác nhận lại với host:

I will arrive at 15:45 pm on Sunday 1st of Jul, are you able to pick me at that time?
  • CouchSurfing là chỗ ở ngắn hạn nhưng mình biết có bạn ở hẳn 1 tháng, và bạn cũng có thể thuê phòng đó (cái này tùy vào chủ nhà nhé). Hãy dò hỏi khéo, có thể chủ nhà cho thuê phòng, hoặc biết thông tin cho thuê phòng có ích cho bạn, hãy cứ hỏi, có mất gì đâu.
Hi D,

Im Huong, Vietnamese, I'm in Australia with working holiday visa. I will arrive in K on Sunday 1st of July and work there for next few months. I just wanted to ask if you able to host me first few days before I find my own share house?

Im looking forward to hearing from you.

Regards,
Huong
Yeh that should be no problem we should be able to find you somewhere to to live aswell!

Thấy chưa, bạn vừa được ở miễn phí, được pick up, có thêm mối quan hệ, và có chỗ ở lâu dài luôn.

Kinh nghiệm chọn host trên CS:

  • Hãy vào CouchSurfing tạo 1 tài khoản, điền đầy đủ các mục, đảm bảo sự tin tưởng cho chủ nhà
  • Gõ nơi bạn muốn đến, danh sách host hiện ra, nhớ đọc hết các review. Với mình thì safe là ưu tiên cao nhất, mình chỉ chọn những người có review tốt, và liên lạc với họ, chat cảm thấy ok thì đồng ý ở với họ. Hãy tin vào cảm tính của bạn 🙂

2. Hostel

Khi nơi đến không tìm được host phù hợp trên CS thì hostel là lựa chọn tiếp theo của mình. Vì không có xe đi lại, nên mình sẽ cố tìm hostel có offer free pick up hoặc tiện đi lại.

Phòng dorm nhiều loại người, có bạn thích, có bạn không thích. Với mình, mình thích riêng tư và hostel chỉ là lựa chọn chỗ ở ngắn hạn. Bạn có thể gọi điện, email trực tiếp cho hostel để đặt phòng hoặc có thể đặt qua Booking.com

3. Airbnb

Airbnb cũng là một lựa chọn bạn nên xem xét, nếu bạn đi cùng một nhóm bạn thì có thể share chi phí thuê. Bạn có thể tạo một tài khoản mới bằng cách click vào link này Airbnb Discount, first booking của bạn trị giá hơn $77USD bạn sẽ có 39$ giảm giá và nhiều hơn nữa, mã giảm giá này có hiệu lức 1 năm kể từ ngày bạn click vào link Airbnb Discount và tạo 1 tài khoản mới từ link đó.

4. Facebook và Gumtree

Để tìm phòng ở lâu dài, bạn có thể đăng tin tìm nhà trên facebook và Gumtree. Có rất nhiều nhóm trên facebook, bạn chỉ cần search BUY, SELL & SWAP + Điểm đến, room for rent + Điểm đến, Hội sinh viên Việt Nam + tên điểm đến .... 

Các nhóm này có lượng thành viên rất lớn và bạn có cơ hội tìm nhà nhanh. Có rất nhiều mẫu trên fb, gumtree, các bạn có thể tham khảo. Nếu may mắn, các bạn sẽ được các anh chị người Việt tốt bụng nào đó đọc tin của bạn có khả năng giúp đỡ bạn.

Nói chung là cứ tung tin ở khắp mọi nơi, hỏi người quen biết đến khi bạn tìm được chỗ ở phù hợp. Đây là các cách mình dùng để tìm chỗ ở ở Úc đến thời điểm hiện tại, tùy tình trạng mà ứng biến thôi. Dù ở đâu cũng nên cư xử phải lẽ, tránh ảnh hưởng xấu đến các bạn đến sau.

Các bạn có thế chia sẻ cách bạn tìm chỗ ở comment bên dưới bài viết. Thanks for reading.

Huong
 

I'm Ocean. I love Ocean :)

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: