2

Kinh nghiệm tìm việc ở Úc – Working Holiday visa

Các bạn trẻ may mắn sang Úc với Working Holiday Visa, mỗi người chắc có những trải nghiệm riêng, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về tìm việc ở Úc, những việc mình đã trải nghiệm. Mình sẽ để thông tin các công việc ở từng mục cụ thể. Các bạn đã ở Úc nếu muốn chia sẻ thông tin liên hệ các nơi bạn đã làm, có thể liên hệ mình, mình sẽ add thêm vào cuối bài viết.

Mỗi công việc là một trải nghiệm, dù được trả lương thấp hay cao thì mình tin chắc các bạn cũng sẽ học được ít nhất một điều gì đó. Làm gì ở đâu là tùy lựa chọn và sở thích của mỗi người, có người chỉ thích làm farm dù họ có đầy kinh nghiệm về hospitality, có người thế sống chết không làm farm phải tìm được việc hospitality mới chịu, có người thì nhất quyết không làm farm hay hospitality mà thích làm mesage therapist cơ.

Có bạn sẽ làm sống chết để kiếm tiền( tao tiết kiệm tiền để sau này đi học, bên này kiếm tiền dễ nên tranh thủ, làm trước rồi chơi sau...), có bạn chỉ làm để trải nghiệm, tất nhiên chúng ta cùng có 1 điểm chung là kiếm tiền để trang trải chi phí và hi vọng có một khoản tiết kiệm sau đó.

Tìm việc ở đâu?

Thông qua internet, mối quan hệ bạn bè. Gumtree, Facebook group ,1 số website cho backpacker. Trên Gumtree, nếu bạn ở một vùng cụ thể nào đó và đang tìm việc ở vùng đó thì Gumtree và Facebook local group khá hiệu quả; còn nếu bạn ở Melbourne mà tìm việc ở Cairns để gia hạn trên Gumtree thì khó khăn hơn chút vì người ta prefer bạn đang ở Cairns cơ. 

Trong trường hợp đó keep your eyes trên trang này https://www.facebook.com/groups/backpackerjobsaustralia/  có hàng chục jobs cập nhật mỗi ngày, và đặc biệt cho backpacker như các bạn, bạn có thể dễ dàng có việc nếu bạn đang ở Sydney và sẵn sàng di chuyển đến Darwin để gia hạn chẳng hạn. Nếu resume của bạn OK, họ sẽ gọi điện phỏng vấn bạn, hoặc gọi điện cho chủ cũ của bạn hỏi thăm tình trạng của bạn… Mình đã dễ dàng tìm được việc trên group đó. 

Ngoài group trên thì heaps các group khác, mà các bạn tự type và tìm kiếm, tùy vào bạn đang ở đâu, muốn làm farm hay hospitality ví dụ: Backpacker jobs in Darwin, Hospitality jobs in Melbourne, Farm work Australia…. Cơ hội thể hiện anh hùng bàn phím là đây lol.

Trang web http://backpackerjobboard.com.au/ cũng là một trang thông tin để tham khảo, mà hên xui, mình gửi nhiều resume mà không có phản hồi nhiều lắm.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo:

http://thejobshop.com.au

https://www.mlkarecruitment.com.au/

https://jobsataccor.com.au/

có rất nhiều jobs ngon các trang đó, các bạn tham khảo rồi apply thử biết đầu may mắn; mình có cảm giác mấy trang đó ưu tiên mấy bạn Tây hơn Á, và mình không may mắn ở mấy trang đó. 

Mình không phải là fan của https://www.seek.com.au/ hay https://au.indeed.com/ và cũng chưa bao giờ apply jobs từ các trang này, cảm giác thấy mất thời gian tìm việc casual, các bạn có thể thấy hàng ngàn jobs ở đó, nhưng nội dung duplicate từ các website khác nữa, mỗi jobs cũng hàng nghìn lượt view, hàng chục lượt ứng tuyển rất khó đến lượt bọn mình. Thay vào đó, FB hay Gumtree là nhanh nhất.

Tip:

- Các jobs được đăng trên Gumtree hay FB, có không ít Spam jobs, không ai xác định thật hay giả được; các bạn phải tự tìm hiểu thông tin, hỏi han kỹ càng, đặc biệt là khi phải mua vé máy bay hay tàu bus để đến chỗ mới; mình có đọc nhiều bài báo backpacker bị lừa kiểu này rồi.

- Khi người ta nói là job đó gia hạn được năm 2 cũng đừng tin vội, các bạn phải tự check điều kiện visa của mình, đó là trách nhiệm của bạn; check ở đây nè https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/work-holiday-462/second-work-holiday-462

- Trong lúc rải hồ sơ xin việc, bạn cũng có thể tự đăng tin tìm việc trên FB, Gumtree, giới thiệu về bản thân, kinh nghiệm, khả năng, đang tìm kiếm việc gì; nhiều ngườ tìm được việc bằng cách này; tự đăng tin kiểu này cũng nên chuẩn bị tinh thần bị Spam mà nếu có thì cũng làm lơ mấy cái đó đi.

Chọn Chủ Á hay Tây

Chưa có kinh nghiệm, chọn chủ Tây cũng hơi căng. Chủ Á trả tiền thấp, nhưng môi trường làm việc có vẻ nhẹ nhàng hơn, tích lũy kinh nghiệm, tiếng anh. 

Chủ Tây thường trả lương theo quy định, áp lực hơn, hygiene hơn, học được nhiều thứ hơn chủ Á. Có chút kinh nghiệm mình khuyên các bạn chọn chủ Tây mà làm, áp lực chút mà tốt hơn. Tiền nào sức nấy haha

Farm work 

Mới đặt chân đến Úc, có thể tiếng Anh chưa tốt, kinh nghiệm chưa có nhiều, và cần tiền nữa, bạn có thể lựa chọn làm farm, chọn chủ Tây farm lớn, bạn sẽ được trả lương theo quy định và sẽ nhìn được nhiều điều mới mẻ. Làm farm phụ thuộc vào thời tiết, và nhiều yếu tố khác, đúng mùa thì việc nhiều, có khi quả ít nghỉ chờ 1, 2 tuần mới có việc. Cũng có farm trong nhà kính, việc làm quanh năm chẳng lo mưa gió hay thậm chí tuyết rơi vẫn có việc.

Có hai website lớn bên cạnh Gumtree, Facebook  mình khuyên mọi người vào đó là:

https://jobsearch.gov.au/harvest

https://www.picktheworld.org/location/australia/ Bạn chọn vùng miền bạn muốn đến, sẽ hiển thị danh sách các farm, chịu khó đọc các comment, review, nếu thấy tốt thì bằng kỹ năng bàn phím tìm thêm thông tin về farm đó trên google, facebook rồi apply.

Nói chung nếu làm picking trả piece rate thì lúc kiếm được lúc không tùy vào mùa vụ, lúc quả nhiều lúc ít, rồi thời tiết… mọi người tự làm rồi trải nghiệm.

Ngoài ra, một số farm cà chua làm trong nhà kính mình có làm qua hoặc có nghe qua các bạn có thể tham khảo thông tin ở cuối bài viết. Họ trả theo mức lương tối thiểu, làm tối thiểu 38 tiếng 1 tuần. Mấy bạn Đài Loan thường làm suốt đến tận visa hết hạn, cá nhân mình làm một thời gian để trải nghiệm thôi, xem hệ thống công việc của họ, đầy những điều mới mẻ hay ho mà chưa bao giờ nhìn thấy trước đó.

Hospitality

Nếu làm công việc về nhà hàng, khách sạn thì sẽ nhẹ nhàng hơn farm work. Nhưng nếu mới sang, tiếng anh bập bẹ thì cũng hơi khó tìm, nhưng mà CÓ CHÍ THÌ NÊN. Nếu có định hướng, từng bước một bạn sẽ tìm được việc bạn muốn.

Hãy chuẩn bị hành trang trước khi bạn muốn bước vào nghề này, học tiếng anh, học khóa barista, bartender( hay ít nhất cũng có một chút hiểu biết về rượu, biết pour beer nếu muốn làm waitress…). Lấy RSA , food safety certificate( cái này nếu bạn làm kitchen hand, hay cafe all rounder trong bệnh viện như mình thì họ yêu cầu - có cũng không thừa đâu). 

Nếu tiếng anh bập bẹ, chẳng có kinh nghiệm gì mà vẫn muốn làm hospitality thì hãy đến các thành phố lớn, tìm các chủ người Việt, chịu thương chịu khó, họ sẽ dạy bạn, bạn sẽ có cơ hội nâng cao tiếng anh, tuy lương thấp nhưng hãy coi đó là để học và lấy kinh nghiệm; Nhiều người không có kinh nghiệm barista mà muốn làm barista họ còn tự offer trong resume là làm free cho 1 , 2 tuần để lấy kinh nghiệm( cách này không hiệu quả đâu).

Ở Melbourne hay Sydney, có một nhà hàng tên Lentil As Anything (google it :)), nếu bạn muốn học barista, waitress miễn phí hay muốn có nhiều cơ hội thực hành có thể làm tình nguyện viên ở đó. Một trải nghiệm vô cùng thú vị hey…

Nghề barista có thể bắt đầu ở các nhà hàng Việt hoặc các shop takeaway để lấy kinh nghiệm trước, có thể học 1 khóa học hoặc tham gia tình nguyện tại Lentil As Anything như mình chỉ ở trên.

À có một nghề trong danh sách nghề Hospitality đôi khi chẳng cần kinh nghiệm gì đó là HouseKeeping, Kitchen hand cũng là một trải nghiệm hay, làm có kinh nghiệm thôi đừng làm nhiều quá, mệt lắm 🙂

Tổng hợp các kinh nghiệm waitress, barista, một chút hiểu biết về alcohol, kitchend hand, housekeeping… sau một hành trình dài trải nghiệm giờ mình làm Hotel All rounder bao gồm tất cả các thứ trên housekeeping, barista, bartender, customer service, waitress… well hi vọng things going well for everyone haha.

Tìm việc, trải nghiệm, du lịch, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, … là một hành trình dài, hãy cứ đi rồi bạn sẽ đến.

Mình xin chia sẻ một số thông tin job ở dưới:

Farm work ở Tasmania 

Mình ở Tas cuối năm 2017, mình chia sẻ một số thông tin farmwork ở Tasmania, hi vọng có ích cho ai đó, đến vào mùa hè sẽ dễ tìm việc farm hơn. Một số có thể online rồi đợi, nhưng cách dễ nhất là trực tiếp đến farm.

Burlington Berries( apply online)

http://www.burlingtonberries.com.au/apply.html

Ngoài Burlington thì còn có MountFord Berries cùng khu vực đó cũng là farm tốt. Link

http://www.mountfordberries.com.au/

Chỗ ở: Ở Ringwood hotel, http://www.ringwoodhotel.com/ mình liên hệ từ việt nam qua email, nếu ai ở Úc thì gọi điện trực tiếp, họ có bus đến Burlington Berries(40$/tuần) và MountFord berries(70$/tuần) rất tiện. Chủ cực kỳ thân thiện, pick up từ sân bay (10$), mình kêu ko có xe đi làm thẻ ngân hàng cũng chở mình đi, và nhờ đưa đi Induction luôn 🙂 Hightly recommend.

Khu vực Launceston cũng có farm dâu khác là Hillwood Berries, Link Apply ở đây: https://www.facebook.com/hillwoodberries/?ref=br_rs

Nếu ở Devonport apply vào Smart BerriesCosta Berries.

https://employment.fpg.com.au/sbt ( có thể apply qua Agrilabour) -picking các loại strawberry, raspberry, blueberry

http://external-jobboard.myrecruitmentplus.com/job-details/query/7154975/?fbclid=IwAR04KGrpaCAsMvEmGcoJKS-oounSt3vzXfeZlo6BJ-YCMrKApQKjWE-v1qk

(costa thì điền online sau gọi cho họ xác nhận hoặc đến thẳng office Induction chứ điền xong chờ họ gọi thì hên xui - họ có induction every week )

Farm Cà chua làm trong nhà kính

Nếu đến Melbourne, thử apply việc ở Flavorite xem, https://flavorite.com.au/careers/ vừa gần trung tâm thành phố, công việc đều đều và lương không tồi.

Cũng có 1 farm nhà kính cà chua khác của Costa ở Armidale, 6 giờ lái xe đến Sydney, 5 giờ lái xe đến Brisbane, có trường đại học New England, cộng đồng người Việt cũng nhiều. Thông tin tham khảo ở đây 

https://costagroup.currentjobs.co/Job https://costagroup.currentjobs.co/job/tomato-crop-worker-picker-packer-nursery/guyra/48

Jobs in Carnarvon, Western Australia

Mình đã được gia hạn visa năm 2 ở vùng này, nên cũng có chút kinh nghiệm nếu bạn nào muốn đến.

Các group bạn có thể join vào là :

https://www.facebook.com/groups/CarnarvonNotices/

https://www.facebook.com/groups/1094703107210485/

https://www.facebook.com/profile.php?id=269343083102569&ref=br_rs

Có rất nhiều caravan park nếu bạn muốn làm housekeeping hay receptionist, waitress, barista... Ngoài ra farm work cũng có nhiều cơ hội, farm chuối, cà chua. Một số farm lớn mà bạn có thể look up như Sweeter Banana packing shed, Gascoyne Gold packing shed… có xe ô tô là một lợi thế, lái xe lòng vòng rải CV.

Mình có đến Cairns để tìm việc hospitaity, có offer của một vài nhà hàng Việt nhưng mình không thích lắm. Mình cũng apply cho một số restaurant và cafe nhưng họ prefer resident cơ vì họ muốn long term, mình viết working holiday visa là họ không thèm gọi interview rồi.

Ở Cairn đúng một tuần coi như đi holiday, và keep on eyes in another places 🙂 bạn sẽ tìm được việc bạn muốn làm. GOOD LUCK! Take it easy!

Nếu bạn nào muốn chia sẻ thêm thông tin về các công việc khác các bạn đã làm Aupair, Traffic Control,... thì liên hệ mình để thêm vào bài viết nhé, các bạn sẽ tiện theo dõi.

Mình sẽ update thêm sau…..Huong
 

I'm Ocean. I love Ocean :)

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments
Tuấn Vờ Cờ - October 18, 2019

Hôm nay mới đọc đầy đủ bài này.
Nhiều kinh nghiệm dã man.
À mà dùng https đi, free mà.

Reply
Tuấn Vờ Cờ - October 18, 2019

Comment lại còn phải chờ duyệt thì mới lên à :)))
Cho lên luôn mà không cần duyệt đi :)))

Reply

Leave a Reply: